268 Lý Thường Kiệt

Phường 14, Quận 10, TP HCM

0933 00 22 66

Tư Vấn Hỗ Trợ 24/7

Quản Lý Chất Lượng Nhà Chung Cư: Hổng Trước, Hụt Sau

Người dân Hà Nội bơ vơ giữa lòng Thủ đô

Khảo sát một vòng khu vực tòa nhà NO 6, Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, bất cứ ai cũng có thể nhận thấy rõ thực trạng xuống cấp của tòa nhà này. Tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi khổ và sự bức xúc của người dân. Tọa lạc ngay trong một khu đô thị mới với hệ thống hạ tầng hiện đại nhưng khu vực dưới chân tòa nhà ở mặt sau và ở trên các lan can đầy rẫy rác rưởi, nhếch nhác không khác gì các khu tập thể cũ đã xuống cấp. Nhưng đó chỉ là một chi tiết nhỏ. Điều đáng nói nhất là chất lượng công trình dù mới được đưa vào sử dụng vài năm đã thể hiện sự xuống cấp.

Chân đế tòa nhà đã bị lún sụt nhiều điểm. Nhiều điểm đã được sửa chữa nhưng nay lại tiếp tục lún khiến cho miếng vá trên bị nứt vỡ. Ngay lối đi vào tòa nhà ở tầng một, một khoảng diện tích chừng 2m2 nền đã bị lún khiến cho lớp gạch men lát trên mặt bong tróc. 2 chiếc thang máy, một hỏng, một vẫn đang được sử dụng nhưng khi vừa đặt chân vào, PV đã phải vội vàng bước ra và chấp nhận đi cầu thang bộ cho an toàn?! Khảo sát tất cả các tầng, đều cùng một hiện tượng hàng lang nhếch nhác. Gạch lát nền bị xô dẫn đến bong ở nhiều điểm, nhìn qua lớp cửa sắt của nhiều căn hộ mặc dù chưa có người ở cũng đều có hiện tượng này.

Chung cư ở Hà Nội nhiều nơi cũng đang là nỗi lo của người dân

Ông Nguyễn Hữu Bình, P216, NƠ 6, Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, bức xúc cho biết, thực trạng khu nhà này đã quá báo động. Người dân đã ý kiến rất nhiều, hàng loạt đơn từ, kiến nghị đã được gửi đi suốt mấy năm qua nhưng cũng chẳng có ai hồi đáp. “Bốn năm qua, chúng tôi đã ý kiến rất nhiều nhưng chẳng ai quan tâm cả. Nhà chúng tôi phải bỏ tiền mua nhưng sự thực là người ta quá vô trách nhiệm. Ông Bình cho biết, người dân về ở đây được khoảng 4 năm nay. Ban đầu không có thang máy, phải đi cầu thang bộ. Nhiều cụ già 70, 80 không chịu nổi đã phải bán nhà mà đi. Kêu mãi được lắp đặt 2 thang máy nhưng dường như chỉ để “che mắt thế gian”. Một cái không sử dụng được, còn một cái thì như là cái “bẫy người”.

Cũng chẳng mấy ai dám đi thang máy vì vào đó rồi không biết có ra được không. Rất nhiều trường hợp đã bị kẹt trong thang máy hàng tiếng đồng hồ, người dân phải lấy xà beng, dao rựa ra để cạy cửa mới thoát ra được. Đang câu chuyện với ông Bình, bà vợ ông xen vào, chính bà cũng là người đã bị kẹt một tiếng rưỡi đồng hồ trong thang máy. Bi hài hơn, nhiều hộ gia đình trong tòa nhà phải trữ sẵn dụng cụ để lỡ trẻ con có mải chơi, chạy vào thang máy thì còn có cái mà… cậy. Tòa nhà 8 tầng, nhiều hộ gia đình cho trẻ nhỏ, ông già bà cả đã phải bấm bụng chuyển nhà vì đi bộ không nổi.

Nói về chất lượng nhà, thì ai đến nhận nhà cũng phải sửa chữa tốn cả đống tiền mới ở được. Nhiều căn phòng, tường thì chỉ cần lấy tay xoa nhẹ là sơn bong ra bụi mù mịt. Cửa thì vài ba năm đã bị mối mọt dùng tay bẻ ra cả tảng. Ông Bình cho biết, tòa nhà này hiện đang có dấu hiệu nghiêng ra phía đằng sau dù mới được đưa vào sử dụng, điều đó chứng tỏ chất lượng công trình thực sự có vấn đề. “Chẳng có người dân ở đô thị nào giống chúng tôi ở đây. Mặc dù đến ở mấy năm nay nhưng người dẫn vẫn phải tự lo nước sinh hoạt. Cả tòa nhà dân phải tự quản, tự phòng. Thậm chí đến giờ chúng tôi cũng chẳng thuộc tổ dân phố, cụm dân cư nào. Chúng tôi ở giữa Thủ đô mà bơ vơ, chẳng ai quan tâm, kêu cũng chẳng đến đâu”, ông Bình bức xúc.

Chất lượng xây dựng chung cư, quá nhiều vấn đề đáng bàn

Trở lại khu tài định cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt, Hoàng Mai), khu tái định cư này đã quá nổi tiếng bởi những năm qua, sự xuống cấp ở đây đã tốn quá nhiều giấy mực của báo chí. Được thiết kế gồm 10 tòa nhà (đã đưa vào sử dụng 9/10 tòa nhà) được đưa vào sử dụng từ năm 2006 phục vụ di dân dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, cải tạo ven sông Tô Lịch. Từng được hứa hẹn là nơi ở lý tưởng, có những điều kiện thuận lợi để “an cư lạc nghiệp”, nhưng từ năm 2011, các tòa nhà khu TĐC Đồng Tàu bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Phần lớn diện tích sân, vỉa hè nằm tiếp giáp móng các tòa nhà đều bị sụt, lún, gãy, vỡ, “hở hàm ếch” rộng từ 10 – 30cm. Do không được khắc phục kịp thời, sau nhiều năm “phơi mưa, tắm nắng”, hệ thống thoát nước được bố trí từ sân lên nhà N7 đã bị gãy, vỡ, nằm chềnh ềnh trên lối đi khiến nước thải thường xuyên tràn ra đường gây ô nhiễm, hôi thối cả khu dân cư. Sau nhiều năm người dân gửi đơn kiến nghị đi khắp nơi, đến đầu tháng 3/2014, khu tái định cư đã được sửa chữa lại.

Ông Nguyễn Quang Khải, P 304, nhà N2 cho biết: “Chất lượng công trình đang là câu hỏi lớn và người dân đang rất băn khoăn. Người dân tái định cư chúng tôi về đây chỉ có nhận nhà và ở, không được biết người ta thi công bằng vật liệu gì, chất lượng ra sao. Công trình mới đưa vào sử dụng được vài năm đã xuống cấp nghiêm trọng thế này thì 10 năm, hay 20 năm nữa chẳng biết sẽ ra sao?”

Khu tái định cư Đồng Tàu xuống cấp, người dân đang
rất băn khoăn về chất lượng ngôi nhà của mình

Chất lượng công trình của khu tái định của Đồng Tàu đang thực sự là nỗi trăn trở của người dân. Ông Trần Văn Sáu, nhà N5, Tổ trưởng Tổ dân phố 30B cho biết, mặc dù đã được sửa chữa nhưng người dân ở khu tái định cư này vẫn còn rất nhiều bức xúc như hàng loạt thang máy trong các tòa nhà bị hư hỏng nhưng mấy tháng nay đơn vị quản lý cũng không quan tâm. Đầu hồi nhà N5 bị bong tróc sơn quá nhiều. Tiền phí bảo trì của tất cả các khu nhà hiện đang rất nhập nhèm dẫn đền việc chưa thể tổ chức để bầu được Ban quản trị và hàng loạt vấn đề khác. Tuy nhiên, đáng lo nhất chính là chất lượng các tòa nhà.

Ông Sáu cung cấp cho chúng tôi báo cáo của Đoàn thanh tra Sở Xây dựng thanh tra công tác quản lý chất lượng công trình của chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình thực hiện dự án được tổ chức tháng 5 vừa qua. Theo báo cáo này, hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư, các nhà thầu đã lộ ra.

Theo đó, phần san nền và hạ tầng kỹ thuật, nhà thầu không có hồ sơ quan trắc về độ lún, tốc độ lún của nền theo đề nghị của tư vấn thiết kế phần hạ tầng. Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng (Bộ Xây dựng) và Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội không có thuyết minh cho nền nhà tầng 1, vi phạm quy định tiêu chuẩn TCXD45-1978 tiêu chuẩn thiết kế nền nhà và công trình.

Các đơn vị này không có quy trình bảo trì công trình… và hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng khác của chủ đầu tư và các nhà thầu theo quy định như thí nghiệm bê tông, thí nghiệm thép và các loại vật liệu khác. Người dân Đồng Tàu đang thực sự bất an về ngôi nhà của mình và sự băn khoăn về chất lượng công trình đang biến thành nỗi bức xúc là điều dễ hiểu.
(Theo CAND)

Thông qua số Hotline 0933 00 22 66

Nhận tư vấn trực tiếp từ Đội ngũ Kỹ Thuật

CÔNG TY CỔ PHẦN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA

Mang đến cho khách hàng dịch vụ khảo sát nhanh chóng, tư vấn 24/7, giá cả hợp lý.

Dịch Vụ Khác
Dịch Vụ

Xử Lý Nền Móng

Xử lý nền đất yếu nhằm mục đích làm tăng sức chịu tải của nền đất, cải thiện một số tính chất cơ lý của

Xem Thêm »
Dịch Vụ

Khảo Sát Địa Chất

Khoan khảo sát công trình công trình giúp người thiết kế có thể ước tính được sức chịu tải của một khu đất, những tính

Xem Thêm »